Vector Graphic & Raster Graphic

Vector Graphic & Raster Graphic

สำหรับมือเก๋าๆ ในเรื่องของงานออกแบบนั้น คงชินหู ชินตาและชินมือกับ vector เปรียบเสมือนเพื่อนคนหนึ่งในการทำมาหากินในเรื่องของงานออกแบบแล้ว แต่สำหรับมือใหม่นั้น หลายคนเลยทีเดียวอาจสงสัยและไม่เข้าใจว่า อะไรคือ vector แล้ว vector มีความสำคัญอย่างไร จะนำเจ้า vector มาใช้ประโยชน์ในการหากินเกี่ยวกับงานออกแบอย่างไรบ้าง

วันนี้เรามีคำตอบให้กับมือใหม่ และคนที่กำลังจะเริ่มงานออกแบบทุกคนว่า vector คืออะไร มันมาจากไหน และมันจะเป็นเพื่อนคู่ใจของอาชีพนักออกแบบในอนาคตได้อย่างไร

VECTOR GRAPHIC

vector เป็นกราฟิกประเภท resolution – independent ซึ่งลักษณะที่ค่อนข้างอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานไม่ว่าจะลากไปทางไหน ขึ้นลง ดัดเป็นเส้นโค่ง วงกลม วงรี สามารถทำได้หทด หรือสรุปง่ายๆ คืองาน vector อ้างอิงจากรูปเราขาคณิตต่างๆ นั้นเอง แล้วนำมาผสมผสานกันให้ได้ภาพที่ต้องการ

คุณสมบัติเด่นของ vector นั้นสามารถยึด หรือหดเท่าใดก็ได้โดยภาพที่ได้จะไม่แตก แต่ยังคงชัดเหมือนเดิม ไม่ว่าจะย่อส่วนของความสูง หรือจะขยายด้านกว้างให้ภาพแลดูอ้วนขึ้นก็ตามหรือจะขยายภาพงานให้มีความใหญ่ขึ้นเป็นหลายเท่าตัว เช่นคุณอาจทำงานในระดับ กว้างคูณยาว แค่กระดาษ A4 แต่ลูกค้าอาจนำงานไปลงในป้ายบิลลอร์ขนาดใหญ่เท่าฝาบ้าน 5 หลัง คุณก็แค่นำมันไปขยายให้ใหญ่โตได้ โดยที่ภาพไม่แตก ซึ่งต่างจากงานออกแบบประเภท Raster Graphic นอกจากนั้นเราสามารถแยกส่วนงาน vector ต่างๆ เพื่อนำมาตัดแปะให้เป็นภาพใหม่ได้ หรือตัดแปะมาผสมกัน เอาส่วนนั้นของภาพนู้น เอาส่วนนู้นของภาพนี้มารวมเป็นภาพใหม่ได้ เรียกได้ว่าสะดวกและประหยัดเวลาในการทำงานเชิงพาณิชย์ได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

งาน vector ส่วนใหญ่นั้นเราจะสร้างงานในโปนแกรม Illastrator เป็นส่วนใหญ่โดยนามสกุลของไฟล์งาน Vector จะเป็น .EPD .WMF .AI .DRW .PLT และเนื่องด้วยงาน vector นั้นสามารถย่อขยายได้อย่างไม่จำกัด จึงทำให้เป็นที่นิยมของวงการพิมพ์เป็นอย่างมาก

RASTER GRAPHIC

เมื่อพูดถึงเรื่อง vector เราจะมองข้ามหรือไม่พูดเรื่องของ raster graphic ไปไม่ได้ เพราะสองสิ่งนี้มาคู่กันเสมอ เช่น พูดถึง แปรงสีฟันฉันใด ก็ต้องมาคู่กับยาสีฟันฉันนั้นเลยทีเดียวเชียว

โดยเจ้า raster graphic คือไฟล์ภาพที่นามสกุล .bmp .jpg .giff .tiff ที่เราหลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั้นเอง โดยส่วนใหญ่แล้วงานเหล่านี้จะถูกสร้างมาจาก Photoshop  ซึ่ง Raster Graphic  เหล่านี้เป็นภาพที่รวมจุดสี Pixel เข้าไว้รวมกันในรูปแบบของตาราง จุดสีแต่ละจุดจะถูกแสดงออกมาตามความเป็นไปได้ในแต่ละจุดภาพและไฟล์งานออกแบบประเภทนี้ไม่สามารถย่อขยายได้แบบ vector พูดง่าย ๆ คือ Vector Graphic เกิดจากรูปเลขาคณิตต่างๆ มารวมกันเป็นภาพเลยทำให้เมื่อขยายแล้วภาพไม่แตก แต่ Raster Graphic นั้นเกิดจากจุดสีเล็กๆ นับล้านจุดตามแต่เราจะตั้งความละเอียดรวมกันตามเฉดสีจนเกิดเป็นภาพ ดังนั้นเมื่อขยายเราก็จะเป็นภาพแตกจุดเป็นจุดๆ ของสีนั้นเอง งานส่วนใหญ่ที่เป็น raster graphic ได้แก่ พวกรูปภาพต่างๆ นั้นเอง

ถึงตรงนี้เราอาจจะคิดว่า vector graphic เป็นอะไรที่เจ๋งสุดไร้ซึ่งจุดอ่อนใด แต่เดี๋ยวก่อนหยุดความคิดนั้นไว้ก่อน จริงอยู่ที่ vector นั้นเป็นงานออกแบบที่ตอบสนองความต้องการของนักออกแบบได้ครบถ้วนก็จริง

แต่ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้ล้วนมีจุดอ่อนด้วยกันทั้งนั้น โดย vector นั้นถึงแม้จะสร้างงานออกแบบได้อย่างอิสระ สามารถขยายรูปภาพได้อย่างไม่จำกัด แต่ข้อเสียคืองาน vector ไม่สามารถสร้างงานได้เสมือนจริง

หรือภาพเหมือนได้ เนื่องจาก vector เป็นงานออกแบบที่ประกอบกันขึ้นมาด้วยรูปทรงเลขาคณิตต่างๆ ไม่เหมือนกับงานออกแบบ raster graphic  ที่อ้างอิงจากภาพของจริง ดังนั้นแล้งงาน vector จึงได้รับความนิยมอย่างสูงในเรื่องของการทำภาพประกอบและงานกราฟิกหรืองานที่ใช้ลวดลายต่างๆ มากกว่าภาพเสมือนจริง

แต่ถึงแม้ว่างาน vector จะไม่สามารถทำให้เหมือนจริง แต่มันก็ยังทำให้คล้ายได้อยู่ คล้ายมากๆ ข้อดีข้องาน vector อีกอย่างหนึงคือ งาน vector นั้นสามารถแยกส่วนประกอบของมันเองออกมาเพื่อแก้ไขส่วนที่ไม่พอใจได้ตามต้องการ

(เครดิต : Computer Graphic Plus , issue+55 )

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s